Bộ môn quần vợt bịt mắt

Posted on Updated on


Quần vợt bịt mắt

Học cách chơi quần vợt bình thường đã khó, lại chơi trong tư thế không nhìn thấy gì lại càng khó khăn hơn gấp bội.
Cách thức chơi quần vợt với hai mắt bị che lại xuất hiện ở Nhật Bản năm 1984. Miyoshi Takei – một người khiếm thị, là cha đẻ của môn thể thao đặc biệt này. Không nhìn thấy gì nhưng Takei rất thích chơi tennis. Lúc đầu mọi việc rất khó khăn vì Takei khó có thể phán đoán hướng đi của bóng, chỉ khi nó bay đến gần mới phản xạ được.

Người chơi tennis mù đều phải bịt kín hai mắt để đảm bảo sự công bằng
Người chơi tennis mù đều phải bịt kín hai mắt để đảm bảo sự công bằng

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng Takei sáng tạo ra quả bóng tennis nhẹ, xốp và to hơn một chút. Quả bóng phát ra tiếng kêu do được nhét vài một số hạt kim loại bên trong, vậy nên người khiếm thị có thể phán đoán hướng đi của bóng qua khả năng thính giác.

Vợt dành cho người chơi môn thể thao này ngắn hơn vợt thông thường, lưới thấp hơn và sân cũng được thu gọn lại phù hợp hơn với những người khuyết tật. Đường biên được kẻ vạch nổi giúp người chơi cảm nhận rõ ranh giới trong và ngoài sân. Tùy mức độ khiếm thị, người chơi được quyền cho bóng nảy hai hoặc ba lần trước khi quyết định đánh bóng. Tất cả đều đeo bịt mắt để đảm bảo sự công bằng như nhau.
Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, cách thức chơi quần vợt mới này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và hội người khuyết tật Nhật Bản. Phát minh mới của Miyoshi Takei gặt hái thành công thực sự khi giải tennis dành cho người khiếm thị Nhật Bản tổ chức lần đầu tiên năm 1990.
Ngày nay, có hàng trăm VĐV khuyết tật tham dự giải đấu hằng năm, đến từ nhiều nơi trên thế giới. Môn thể thao này ngày càng phát triển ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… và cả Anh hay Mỹ. Nhiều người bình thường cũng thử sức chơi quần vợt trong tình trạng bị che mắt để học khả năng tập trung và phán đoán.
Tham khảo từ http://www.hnkt.vnu.edu.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s