Hướng dẫn sử dụng nạng hỗ trợ cho việc đi lại của bệnh nhân

Posted on


1. Tại sao phải sử dụng nạng?

Nạng là một dụng cụ giúp hổ trợ cho người sử dụng trong quá trình di chuyển

Người có chân yếu hoặc tổn thương chân trong quá trình chờ hồi phục, người hạn chế vận động mức độ 2 cũng cần có nạng để hổ trợ.

2. Chọn nạng như thế nào để phù hợp?

Điều quan trọng là để có được nạng thoải mái sử dụng và đang trong tình trạng an toàn. Đảm bảo bạn không có tổn thương trên tay để sử dụng nạng. Điều chỉnh chiều cao của nạng để khuỷu tay của bạn ở một tư thế uốn cong nhẹ hoặc tay cầm của nạng ngang với cổ tay của bạn và đầu trên của nạng phải sát nách trong tư thế đứng thẳng lưng.

Điều chỉnh nạng cho phù hợp

3. Sử dụng nạng như thế nào?

Tùy theo tổn thương ở chân của bạn mà bác sĩ của bạn có thể chỉ định cho bạn đi nạng 3 điểm hay 4 điểm.

Đi nạng 3 điểm: là đi hai nạng và một chân, tức là chân bị tổn thương hoàn toàn không chạm đất (non weight bearing). Trong tư thế đứng thẳng, chân bị thương không chạm đất, toàn thân chịu lực qua hai nạng và chân khỏe.khi di chuyển hai nạng đưa lên trước một khoảng cách vừa với một bước đi, và tiếp theo là chân lành bước lên trước hai nạng cũng vừa một bước đi. Xem hướng dẫn được minh họa bên dưới.

Không chịu lực(chân trái bị thương)

Đi nạng 4 điểm: là đi hai nạng với hai chân, tức là chân yếu chạm đất nhưng chỉ chịu lực một phần. Trong tư thế đứng thẳng, hai chân chạm đất, toàn thân chịu lực qua hai nạng, chân khỏe và một phần trên chân bệnh. Khi di chuyển, hai nạng và chân bệnh lên trước vừa với một bước đi, sau đó chân khỏe bước lên ngang mức với chân yếu và toàn thân chịu trên hai nạng và một phần ở chân yếu.

Đi bộ 4 điểm(chân trái bị thương)

Khi đi bộ 4 điểm quen dần với mô hình trên bạn có thể chuyển qua tập đi bộ 4 điểm gần với dáng đi bình thường cũng giống như trên nhưng thay vì chân khỏe bước lên ngang với mức chân yếu thì ở đây bạn bước qua chân yếu lên phía trước cũng vừa với một bước đi bình thường. Xem hướng dẫn theo hình minh họa dưới đây:

Kiểu đi bộ bước qua(chân trái bị thương)

4. Làm thế nào để sử dụng khi đi lên xuống cầu thang?

Nên cẩn thận khi đi lên xuống cầu thang với nạng để đảm bảo an toàn. Điều quan trọng là:

Các bước cần được thực hiện tại một thời điểm.

Khi đi lên cầu thang: Các chân khỏe đi đầu tiên, tiếp theo là chân yếu và sau đó cuối cùng nạng, tất cả các bậc thang đều di chuyển giống như vậy. *(nhớ vui: “tốt lên thiên đàng” tốt ở đây là chân khỏe đi lên trước)

Đi lên cầu thang(chân trái bị thương)

Khi đi xuống cầu thang: Các nạng đi đầu tiên, tiếp theo là chân yếu và cuối cùng chân khỏe, tất cả các bậc thang đều di chuyển giống như vậy. *(nhớ vui: “xấu xuống địa ngục” xấu ở đây là chân yếu đi xuống trước) .

Đi xuống cầu thang(chân trái bị thương)

Việc sử dụng nạng rất cần thiết cho người khuyến tật có thể vận động và sinh hoạt bình thường cho nên việc lựa chọn nạng phù hợp và biết cách sử nạng hợp lý là rất cần thiết.

Theo BS. LÂM ĐẠO GIANG (KHOA CTCH)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s