Lối đi nào dành cho Người khuyết tật?

Posted on Updated on


Khi xây dựng chung cư và các công trình công cộng dường như chúng ta “đã quên” dành một lối đi cho người khuyết tật. Mặc dù Luật Xây dựng và Luật Người khuyết tật (NKT) đã quy định các công trình nhà chung cư, công trình công cộng khi thiết kế, thi công phải bảo đảm cho NKT có thể tiếp cận được, nhưng đa số các chủ đầu tư vẫn chưa mấy quan tâm đến vấn đề này.

NKT không thể “tự đi” bằng chính lối đi dành riêng cho họ! (Lối lên hội trường trụ sở Hội NKT huyện Thanh Trì, Hà Nội).
NKT không thể “tự đi” bằng chính lối đi dành riêng cho họ! (Lối lên hội trường trụ sở Hội NKT huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Tại Hội thảo Thúc đẩy thực hiện quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật (NKT) tiếp cận sử dụng do Hội Người khuyết tật và Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức ngày 25-6, ông Trần Hữu Hà, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Toàn bộ các thiết kế điển hình do Bộ Xây dựng ban hành sau năm 2002 như trường học, trụ sở làm việc, nhà văn hóa, bệnh viện, chung cư… đều đảm bảo NKT có thể tiếp cận được.

Tuy nhiên, theo điều tra tại các địa phương trên cả nước lại cho thấy, số lượng các công trình và địa phương triển khai áp dụng vẫn còn hạn chế, chỉ tập trung ở một số đô thị lớn và mới chỉ dừng lại ở mức độ tiếp cận tối thiểu.

Ông Trần Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai (Hà Nội) nêu: “Chúng tôi đã đi khảo sát nhiều công trình và thấy từ chung cư đến khách sạn, vấn đề xây dựng để tạo thuận tiện cho NKT vẫn chưa được quan tâm”. “Một số công trình có đường dốc đấy, nhưng độ dốc cao, đường cua khó khăn, NKT không tự lên được. Cửa toa lét thì chật, xe lăn không vào được” – ông Hiếu bày tỏ.

Ông Hiếu cũng đưa ra số liệu khảo sát tại quận Hoàng Mai: Có tới 80% công trình chưa đạt yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn cho NKT. Ngay như trụ sở UBND quận Hoàng Mai, đường dốc cũng chỉ để ô-tô lên sảnh. Từ sảnh vào phòng vẫn còn bậc tam cấp, NKT không vào được. Còn nữa, 100% trụ sở các phường thuộc quận NTK đều không tiếp cận được.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 6,7 triệu NKT, trong đó riêng Hà Nội có 90 nghìn người. Hiện các công trình xây dựng mà NKT có thể tiếp cận được chủ yếu thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, triển lãm, nhà trưng bày. Còn các lĩnh vực chưa được chú ý cho NKT tiếp cận là chợ, siêu thị, nhà thi đấu, bưu điện, nhà ga, cửa khẩu, chung cư,… công trình có tỷ lệ tiếp cận ít nhất là ngân hàng…

 Theo Hà Vy, báo Nhân dân điện tử

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s