Vượt qua rào cản cùng Bản Đồ Tiếp Cận

Posted on Updated on


Vừa qua, tại hội quán Phong Vũ (Q.Tân Bình, TP.HCM), diễn ra hội thảo “Ước mơ tiếp cận” của những người khuyết tật.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Bản đồ tiếp cận”nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật có thể tiếp cận với các công trình tiện ích của xã hội và hòa nhập cùng cộng đồng.

Ước mơ tiếp cận

Tại buổi hội thảo, các bạn khuyết tật có những mong muốn được tiếp cận những tiện ích trong bệnh viện, nhà sách…Các bạn được chia thành nhiều nhóm và tự sáng tạo, vẽ lên những cơ sở hạ tầng mình mong muốn được hỗ trợ trong tương lai. Rất nhiều những thông điệp được các bạn khuyết tật đưa ra: Trong nột thế giới tiếp cận tôi sẽ làm việc một cách hiệu quả sáng tạo, được gặp gỡ tất cả mọi người trong một xã hội thân thiện hay nhiều bạn trẻ còn chia sẻ trong một thế giới tiếp cận thành phố là của tôi. Những nhu cầu và ước mơ hết sức giản dị của những người khuyết tật mong muốn trong tương lai không xa.

Các bạn khuyết tật ghi những mong ước trong thế giới tiếp cận
Các bạn khuyết tật ghi những mong ước trong thế giới tiếp cận

Với sự ra đời của Bản đồ tiếp cận trong tương lai người khuyết tật sẽ có cơ hội tiếp cận với dễ dàng hơn với việc làm, học tập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và đặc biệt là vượt qua rào cản khuyết tật hòa nhập vào đời sống cộng đồng.

Niềm vui của các bạn khi thể hiện ước mơ của mình
Niềm vui của các bạn khi thể hiện ước mơ của mình

Cụ thể, bản đồ tiếp cận sẽ hỗ trợ bản đồ giấy và bản đồ trực tuyến tại những điểm công trình tiếp cận theo từng dạng tật. Trong đó, tập trung chủ yếu vào đối tượng khuyết tật vận động là người đi xe lăn, người chống nạn, người chân yếu… Bên cạnh đó Bản đồ tiếp cận sẽ kêu gọi người dân đặc biệt là giới trẻ cùng chung tay giúp đỡ chia sẻ những khó khăn cùng người khuyết tật

Bạn trẻ đồng hành cùng bản đồ tiếp cận.

Những ước mơ của các bạn khuyết tật tại hội thảo sẽ được chụp hình lại và gửi lên các trang chính của dự án để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Và các bạn trẻ hãy cùng chung tay nhau tuyên truyền về bản đồ tiếp cận đến người thân và bạn bè qua online hay facebook. Trong thời gian sắp tới Bản đồ tiếp cận sẽ triển khai thử nghiệm tại Q.1 và Q.3 với sự hỗ trợ của khá đông các bạn trẻ tình nguyện viên. Các bạn trẻ tại các trường THPT, cao đẳng, đại học sẽ đi khảo sát tại bến xe, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ…để thu thập các số liệu liên quan đến bản đồ tiếp cận và người khuyết tật sẽ được hỗ trợ đến các địa điểm trên bản đồ tiếp cận dựa vào những điểm ghi chú trên bản đồ.

Các tình nguyện viên hỗ trợ các bạn khuyết tật
Các tình nguyện viên hỗ trợ các bạn khuyết tật
Các tình nguyện viên hỗ trợ các bạn khuyết tật

Bạn Mãnh Kỳ (thành viên dự án) dự án chia sẻ: “Hội thảo vừa nói lên những nguyện vọng, nhu cầu thiết yếu dành cho người khuyết tật và đồng thời cũng kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía xã hội. Dự án Bản đồ tiếp cận sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người khuyết tật trong quá trình di chuyển và giúp mọi người hòa nhập vào xã hội. Chương trình cần nhiều sự chung tay của tất cả mọi người”.

Các bạn trẻ có thể tìm hiểu dự án Bản đồ tiếp cận để cùng chung tay lan rộng dự án cho tất cả mọi người. Chương trình do DRD Việt Nam (Trung tâm khuyết tật và phát triển) tổ chức.

Cẩm Viên

[Nguồn: Báo Mực Tím Online]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s