Viết tiếp “Ước Mơ Tiếp Cận”

Posted on Updated on


Được đi đến và sử dụng các công trình công cộng là quyền bình đẳng của tất mọi người. Năm 2009, bộ Xây dựng đã công bố “Quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng”. Dựa trên những tiêu chí này,50 bạn TNV dự án Bản đồ tiếp cận là sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng đã khảo sát khoảng gần trên 1800 công trình trong thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó số công trình mà người khuyết tật có thể tiếp cận được chưa đầy 200 công trình trong toàn quận 1 và quận 3.

Sáng ngày 12-08, tại hội quán Phong Vũ (21 Tự Cường, P4, Q. Tân Bình), dự án Bản Đồ Tiếp Cận đã thực hiện chương trình Ước Mơ Tiếp Cận với sự tham gia của gần 40 bạn bao gồm người khuyết tật lẫn người không khuyết tật đang sinh sống tại TP.HCM. Ước mơ tiếp cận là chương trình truyền thông thuộc dự án Bản Đồ Tiếp Cận do Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD) tổ chức.

Chương trình được thực hiện dưới hình thức một buổi giao lưu tìm hiểu về vấn đề tiếp cận của thành phố thông qua những trò chơi vẽ các công trình theo ý muốn, nhận diện những rào cản khi tiếp cận công trình ngoài xã hội và cuối cùng là bày tỏ ước mơ của mình về một thế giới tiếp cận.

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

5 nhóm đã chọn 5 công trình với những tên rất vui nhộn như: Nhà hát “líu lo”, Sở thú “cười”, Toa-lét “vui vẻ”, Bệnh viện “điên”, Khách sạn “sung sướng” đã vẽ nên những công trình mà nơi đó tất cả mọi người đều có thể vui vẻ tham gia. Bạn Nguyễn Thị Thơm, thành viên nhóm bệnh viện “điên” đã thuyết trình về ý tưởng của nhóm rằng: “ Chúng tôi muốn xây dựng nên một bệnh viện có khuôn viên thoáng mát, nhân viên thân thiện, lối vào bằng phẳng và thang máy cho các bạn người khuyết tật có thể thoải mái đi đến khám bệnh như là các bạn không khuyết tật. Một bệnh viện như thế nếu đem ra ngoài cuộc sống sẽ dễ bị gọi là “điên”, là “không tưởng”. Vậy nên chúng tôi vẽ nó ra và mong muốn cái sự “điên” này sẽ trở thành hiện thực”. Trong 5 công trình được vẽ, rất nhiều điểm được các bạn quan tâm: nơi đỗ xe ba bánh, lối vào có dốc cho người đi xe lăn, cầu thang có tay vịn cho người chân yếu, có thang máy, nhà vệ sinh đủ rộng và vừa tầm sử dụng.

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Sau khi tìm hiểu về khái niệm “tiếp cận” cũng như các rào cản về công cộng, các bạn tham dự viên đã có một chuyến dạo quanh một thành phố không rào cản với mô hình các công trình như bệnh viện, nhà sách, ngân hàng, trường học, công viên…do chương trình dựng lên. Tại mỗi mô hình, các bạn đã để lại những thông điệp “tôi muốn” về những điều đang cản trở các bạn sử dụng từng loại công trình đó. Có bạn chia sẻ rằng “tôi muốn các kệ sách thấp hơn, có thiết kế dễ dàng cho người mua sách” hoặc là mong muốn về một trường học có “bục giảng thấp, giáo viên thân thiện cởi mở hơn và các tầng lầu đều có thang máy”, các bạn muốn “xe buýt có tay vịn ở cửa lên, ngừng lâu hơn cho người khuyết tật có thể lên được”…

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Bên cạnh việc chỉnh sửa các công trình tiếp cận hơn cho người khuyết tật thì mục tiêu quan trọng hơn mà dự án Bản đồ tiếp cận hướng đến là việc xóa bỏ đi những rào cản trong nhận thức của tất cả mọi người, để cộng đồng các bạn người khuyết tật lẫn không khuyết tật đều sống thân thiện và cùng có cơ hội bình đẳng như nhau. Để làm được điều này, bạn Nguyễn Thị Ái Thanh, thành viên của dự án “Nâng cao năng lực cho thanh niên khuyết tật” của trung tâm DRD chia sẻ: “Để thành phố thực sự tiếp cận cho tất cả mọi người thì cái khó là làm thế nào để mọi người cùng hiểu và nhận thức được những rào cản đang hiện diện trong cuộc sống. Cái dễ là chúng ta đều có thể lên tiếng chia sẻ để thuyết phục cộng đồng”.

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

Viết tiếp ước mơ tiếp cận

This slideshow requires JavaScript.

Và để cộng đồng có thể lắng nghe thì tất cả các bạn tham gia chương trình đã cùng viết những thông điệp, những ước muốn về một thế giới tiếp cận lên một tấm bảng trắng. Chương trình đã chụp hình lại tất cả những thông điệp của các bạn như “tôi muốn mọi người đều nhìn người khuyết tật giống người không khuyết tật”, “trong một thế giới tiếp cận tôi sẽ đi lại dễ dàng hơn”, “tôi sẽ cười nhiều hơn”… và lan tỏa đến cộng đồng qua các phượng tiện truyền thông đại chúng, với thông điệp kêu gọi mọi người cùng đồng hành vì một thành phố không rào cản. 

Để tìm hiểu thêm về dự án Bản đồ tiếp cận, bạn đọc truy cập vào trang: 

Facebook: http://www.facebook.com/bandotiepcan

WordPress: https://bandotiepcan.wordpress.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s