Kinh nghiệm du lịch Tây Ban Nha dành cho người khuyết tật

Posted on Updated on


Loạt bài về kinh nghiệm du lịch ở các quốc gia khác nhau dành cho người khuyết tật  sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mức độ tiếp cận ở các quốc gia này. Thông tin được lấy từ những trải nghiệm thực tế của người khuyết tật đã từng du lịch đến đây.

Những người khuyết tật đã từng đến Tây Ban Nha đều cảm thấy ấn tượng với những nỗ lực nghiêm túc để đảm bảo vấn đề tiếp cận cho mọi người. Thực tế, những rào cản vẫn tồn tại, và những điểm yếu vẫn còn đó trong thiết kế tiếp cận, nhưng người dân Tây Ban Nha rất tích cực trong việc tiếp thu những gợi ý. Do đó, khả năng tiếp cận được cải thiện từng bước vững chắc.

1) Viện bảo tàng và các đài tưởng niệm

Bảo tàng Picasso, Barcelona
Bảo tàng Picasso, Barcelona

Vấn đề tiếp cận ở hầu hết các bảo tàng và đài tưởng niệm lớn đều khá tốt. Cho nên, nếu bạn mong muốn tham quan một địa điểm nào đó, hãy yên tâm, bởi vì chí ít chúng đều tiếp cận một phần.

2) Các cửa hàng và nhà hàng 

Một cửa hàng ở Tây Ban Nha

Các cửa hàng và nhà hàng thường có 1 bậc thang nhỏ, và người chủ sẽ rất vui lòng nâng xe lăn của bạn lên. Một số nơi đã lắp đặt những đường dốc cố định, tuy nhiên thường quá dốc cho một người sử dụng xe lăn sử dụng độc lập. Một số quán cà phê và nhà hàng có bàn ngoài trời.

Bàn ngoài trời của một nhà hàng ở Pontevedra

3) Nhà vệ sinh công cộng

Rất dễ dàng để tìm được một nhà vệ sinh công cộng tiếp cận ở Tây Ban Nha, mặc dù vẫn có một số lỗi về thiết kế. Hầu hết các nhà vệ sinh tiếp cận đều lớn và rất thoải mái cho việc di chuyển. Nhưng những lỗi thiết kế là vị trí đặt những thanh vịn không ổn, nút thoát nước không thể tiếp cận hoặc cần quá nhiều lực để sử dụng, và máy làm khô tay không thể tiếp cận.

4) Phương tiện di chuyển

* Xe buýt

Hầu hết các thành phố đều có những tuyến xe buýt tiếp cận với biểu tượng xe lăn. Những chiếc xe buýt tiếp cận thấp và có những đường dốc có thể thụt vào ở bên hông. Những đường dốc đều rộng, gần như rộng bằng cửa đôi, nhằm giảm thiểu khả năng bị té và không quá dốc. Thêm vào đó, xe buýt có thể hạ thấp một chút. Tuy nhiên, dốc này có một chỗ hở ở nơi nối với xe buýt, khiến cho việc leo lên sẽ nguy hiểm nếu không có sự giúp đỡ. Chỗ ngồi dành cho xe lăn thì quá hẹp và có một cây cột ở giữa, nên thường thì xe lăn phải ló ra lối đi chính.

* Taxi

Xe taxi tiếp cận “Eurotaxis” có ở nhiều thành phố lớn. Đây là một kiểu xe tải nhỏ với một đường dốc ở rìa.

Xe “Eurotaxis”

5) Khách sạn

Các khách sạn thường có những lỗi thiết kế về nhà vệ sinh như thường gặp ở nhà vệ sinh công cộng như: vị trí đặt tay vịn không hợp lí, nút xả nước không tiếp cận hoặc cần quá nhiều lực để sử dụng. Ngoài ra, còn nhiều rảo càn khác, chẳng hạn như cửa quá nặng và hệ thống điện, công tắc đèn và tủ đồ không thể tiếp cận. 

 Nếu có dịp đến với Tây Ban Nha, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được hình dung cơ bản cũng như những chuẩn bị cần thiết để đảm bảo cho chuyến du lịch đến đây không gặp phải những sự cố đáng tiếc.

Nguyễn Thanh Thanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s