Chương trình Be.Accessible

Posted on Updated on


Trên thế giới, nhiều chương trình nhằm nâng cao sự tiếp cận dành cho người khuyết tật đã được triển khai. Lần này, hãy cùng tìm hiểu về chương trình Be.Accessible, một chương trình rất thành công của New Zealand.

Be accessible
Be accessible

* Về chương trình Be.Accessible
Hãy tưởng tượng một thế giới nơi mà mọi người, các công trình xây dựng, và cộng đồng thực sự tiếp cận . Thế giới đó là những gì  mà chương trình Be.Accessible mong muốn tạo ra.

Be.Accessible là một sáng kiến thay đổi xã hội và một khuôn khổ tiếp cận toàn diện với nhiệm vụ tạo ra một đất nước thật sự tiếp cận cho tất cả mọi người.

Be.Accessible được quản lý bởi Be.Institute, một doanh nghiệp xã hội với mục đích làm việc trên tất cả các khu vực và các cộng đồng trên khắp đất nước New Zealand. Với niềm tin: Mọi người đều giữ một vai trò nhất định trong việc tạo ra sự tiếp cận, bất kể sự thay đổi là lớn hay nhỏ.

* Triết lí của chương trình Be.Accessible

1) Be.Lens – một cách nhìn mới về thế giới

Be.Lens là một trong những  cách tiếp cận. Nó thay đổi việc nhấn mạnh vào các rào cản và sự loại trừ sang cảm giác háo hức và sự rộng lượng từ tất cả thành viên của xã hội. Bằng cách làm việc cùng nhau một cách sáng tạo và với trí tưởng tượng, tất cả mọi người trong xã hội có thể vui vẻ chấp nhận những đề nghị về cơ hội tiếp cận.

Cách nhìn này cho chúng ta nhìn thấy sự kỳ diệu trong khả năng nhưng cũng giữ chúng ta trên mặt đất và sự thật. Nó cho phép mọi người tìm thấy nền tảng mới cùng nhau và khuyến khích cộng đồng nơi mà tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm cho việc tạo ra một thế giới tốt và dễ tiếp cận nhất mà chúng ta có thế tưởng tượng, về cả cá nhân và tập thể .

Ngôn ngữ phản ánh cách nhìn mới này là “tiếp cận” hơn là “khuyết tật”, về khả năng chứ không phải là giới hạn, về sự đổi mới hơn là hiện trạng. Chúng ta nói về những công dân tiếp cận, những khách hàng tiếp cận, nền kinh tế tiếp cận , và những con người tiếp cận.

2) Ba cột trụ của chương trình


Công việc của  Be.Accessible dựa trên 3 cột trụ  liên kết nhau của khả năng tiếp cận, ban đầu được trình bày bởi ủy viên quản trị của Be.Institute, Mark Bagshaw. Đó là:

1. Cột trụ vật chất: Bằng cách tạo ra một môi trường vật chất  và thông tin tiếp cận, chúng ta sẽ cho phép nhau tham gia, thưởng thức và chia sẻ tất cả những gì mà quốc gia chúng ta cung cấp.
2. Cột trụ xã hội: Bằng cách tạo cảm hứng cho tất cả chúng ta nhằm suy nghĩ khác về sự tiếp cận, chúng ta sẽ nâng cao niềm hy vọng và ước mơ của tất cả mọi người.
3. Cột trụ cá nhân : Bằng cách phát triển những nhà lãnh đạo khuyết tật, chúng ta sẽ tạo ra những hình mẫu chuẩn mực, những người sẽ dẫn đường cho những người khác theo sau.

* Những giá trị của chương trình Be.Accessible

1. Hãy là những người lãnh đạo: Chúng ta truyền cảm hứng, khuyến khích và cho phép mọi người làm thay đổi thế giới.
2. Hãy là phép màu thực sự: Chúng ta tin vào sức mạnh chuyển đổi của phép màu và sự quyết tâm để làm cho nó trở thành hiện thực.
3. Hãyyêu thương: Chúng ta thể hiện lòng thương yêu, sự quan tâm và chăm sóc đối với tất cả mọi người, đối với tất cả mọi thứ chúng ta nói và làm.
4. Hãy dũng cảm: Chúng ta có đủ dũng cảm để dẫn đường, không sợ hãi, khắc phục tất cả các chướng ngại vật trên cuộc hành trình.
5. Hãy là con người: Chúng ta biết ý nghĩa của việc là một con người và thực sự lo lắng cho hạnh phúc của người khác và sự tốt đẹp hơn của nhân loại.
6. Hãy chân thật: Trong tất cả những gì mà chúng ta làm, chúng ta thật lòng với chính bản thân mình và những người khác, thúc đẩy sự rõ ràng và cởi mở.

Để hiểu rõ thêm về chương trình, bạn có thể tham khảo thông tin từ trang web chính thức: http://www.beaccessible.org.nz/

Nguyễn Thanh Thanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s