Kỹ năng hỗ trợ người khiếm thị

Posted on Updated on


Trong cuộc sống hằng ngày, đường chúng ta đi, đôi khi có chướng ngại vật hoặc do không tập trung, chúng ta có thể vấp ngã. Nhưng điều đó, chúng ta có thể lường trước được, hoặc có cách tránh những điều đó. Nhưng đối với người khiếm thị, điều đó không phải dễ. Một người khiếm thị muốn độc lập trong cuộc sống hằng ngày, họ phải tập luyện định hướng di chuyển, phải vận dụng và kết hợp tối đa các giác quan còn lại  như khứu giác, thính giác, vị giác, xúc giác..

Chính vì vậy, khi giao tiếp với người khiếm thị, chúng ta cần lưu ý 1 số điểm như sau:

1. Cách giao tiếp với người khiếm thị

 • Tự giới thiệu chính mình khi giao tiếp với người khiếm thị. Khi gặp một người khiếm thị, nhiều người thích chào người quen này bằng câu đùa: “Anh có nhớ ai không?”. Một số người khiếm thị than phiền rằng bạn bè thân thích đôi khi lại không chào mà chỉ vỗ vai rồi bỏ đi mặc cho họ muốn đoán ai thì đoán! Điều ấy có khi làm họ có cảm giác đang bị trêu chọc, bị xem là trò đùa cho mọi người. Nếu trò đùa không đem lại tiếng cười cho cả hai phía thì chính nó trở thành một kiểu xúc phạm.Tốt nhất bạn nên chào hỏi người bạn khiếm thị của mình bằng lời chào trân trọng, thân mật và tự giới thiệu chính mình trước.
 • Gọi tên hoặc chạm nhẹ vào người khiếm thị khi cần nói điều gì. Bạn nên gọi tên hoặc nắm nhẹ tay, vỗ vai thân ái, khi cần nói với người khiếm thị. Vì nếu không có động tác này có thể họ sẽ không hiểu ai đang nói với ai.
 • Khi nói chuyện với người khiếm thị, bạn không nên để khoảng lặng quá lâu, hoặc không nên nói đến những vấn đề mà cần sự nhận định như: màu này đẹp không? Cái này quá to phải không?…
 • Lúc đưa đồ cho người khiếm thị thì nên đưa tận tay cho họ, đôi khi chúng ta vẫn có thói quen chìa tay ra và bạn mình sẽ tự lấy đồ. Nhưng đây là người khiếm thị, chúng ta cần để ý quan sát hơn.

2. Cách hỗ trợ người khiếm thị:

a. Cách hỗ trợ họ di chuyển :

 • Đầu tiên, bạn phải làm quen họ như cách giao tiếp chung với NKT, giới thiệu về bạn và hỏi xem họ có cần sự giúp đỡ không?
 • Nếu họ cần sự hỗ trợ của bạn để di chuyển đến 1 địa điểm nào đó, bạn nên đặt nhẹ tay bạn chạm vào tay họ. Sau đó, chỉ dẫn họ nắm vào khủy tay của bạn.
 • Khi di chuyển, khoảng cách phù hợp giữa bạn và họ là cách nhau nửa bước chân. Bạn sẽ đứng song song, và bước trước họ nửa bước. Trên đường đi, bạn nên nói về những cảnh đang diễn ra trước mắt bạn. Nhắc nhở họ những chỗ cần lưu ý độ an toàn như: bước xuống bậc thang, có cửa, chỗ đông người.
 • Ở những lối đi hẹp, bạn báo trước cho họ biết, và bạn bước đi trước, hướng dẫn họ đi theo bạn.
 • Những lời chỉ dẫn của bạn phải dứt khoát, rõ ràng và chính xác đối với họ. Ví dụ như: bước xuống bao nhiêu bậc thang, rẽ phải hay rẽ trái…
 • Khi di chuyển ở các bậc thang có thanh vịn, bạn nên khuyến khích và hướng dẫn người khiếm thị sử dụng tay còn lại để vịn vào thanh vịn, giúp di chuyển dễ dàng hơn.
 • Khi muốn đổi hướng di chuyển, bạn nên nói với họ, và bạn đổi chiều di chuyển. Sau đó, bạn giúp họ nắm vào tay khủy tay bạn và tiếp tục di chuyển.
 • Nếu bạn đi xe, nhường đường để người khiếm thị di chuyển cũng là một cách hỗ trợ người khiếm thị

b. Cách hỗ trợ trong bàn ăn:

Khi ngồi chung bàn với người khiếm thị, bạn nên giới thiệu tên từng món, hỏi họ thích dùng gì, sau đó lần lượt gắp các món ấy cho vào bát cho họ. Biết đâu trong số ấy có những món mà họ chỉ nghe tên mà chưa từng nếm. Sau khi nếm qua các món hiện có, bạn hãy hỏi xem người ấy thích món nào và gắp giúp người ấy.

Những cử chỉ nho nhỏ của bạn có thể làm người khác cảm thấy vui được hòa nhập với cuộc sống nhưng nó cũng có thể làm người khác tổn thương. Nếu quan tâm thì các kỹ năng nhỏ sẽ đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s