Coffee Sài Thành – càng đẹp càng không tiếp cận

Posted on Updated on


Coffee không chỉ là nơi giải trí đơn thuần mà còn là nơi làm việc, gặp gỡ bạn bè, tụ họp gia đình. Đó là nhu cầu  của tất cả mọi người, nơi đây cho con người một cảm giác cân bằng thoát khỏi tâm trạng của cuộc sống, có thể đây cũng là nơi khơi dậy ý tưởng sáng tạo của một ai đó. Những quán coffee bình dân không được đầu tư lớn (thường có một tầng) rất dễ tiếp cận ngược lại thì tại những quán này phong cảnh không được đầu tư nhiều, không được đẹp. Những công trình nay không có bậc thang nên NKT có thể tự mình đi lại được.

Mức sống con người càng cao thì nhu cầu càng cao coffee không chỉ là nơi để ngồi còn là nơi có thể ngắm cảnh. Tại Sài gòn một số quán coffee nổi tiếng được nhiều người lưu tới như Thủy Trúc, Tinno garden, miền Đồng Thảo,…

Quán coffee Thủy Trúc được thiết kế theo kiểu đồng quê với những lũy tre xanh, chiếc cầu ván bắc ngang dòng kênh, dọc lối đi là những hàng cau, những vòi nước phun lên bầu trời… tất cả tạo nên một bức tranh quê tuyệt mỹ. những ai đọc dòng này cũng mong muốn được tới Thủy Trúc, nhưng khi nhìn thấy nó một số người vui mừng, một số người thất vọng.

lối vào quán Thủy Trúc rất rộng và bằng phẳng nhưng để lên tới các bàn coffee NKT phải trải qua rất nhiều bậc thang

Một quán coffee cùng thể loại sân vườn đẹp không kém đó là coffee Tino garden nằm cách ngã sáu Công trường Dân chủ chừng 100m theo con đường Nguyên Thượng Hiền nơi giáp ranh giữa quận 3 và quận 10 phong cảnh ở đây cực đẹp và vấn đề ở đây vẫn là lối vào. Các quán coffee đẹp phải có bậc thang?

Hầu hết các quán coffee đều có xu hướng thay đổi độ cao để tạo cảm giác cũng như tầm nhìn đa dạng hơn. Nhưng chính những bậc thang này đã ngăn cản NKT đến với coffee, với những khoảng không giải trí. NKT cũng như bao người khác được quyền nghỉ ngơi, gặp mặt bàn bè sau những giờ làm việc căng thẳng hay gặp mặt đối tác bàn công việc. cũng như bao công trình công cộng khác NKT được quyền tiếp cận các quán coffee.

Phải chăng quán coffee cũng như bao công trình khác khi xây dựng cần quan tâm đến quy chuẩn xây dựng 2009 đến 5,3 triệu NKT.

– Lối vào: bên cạnh các bậc thang có đường dốc < 450, rộng 1,2m

Các cây cầu nối(nếu có): rộng ít nhất 1,2m

Đường đi có khoảng bằng rộng ít nhất là 0,9m, có thể trang trí sỏi đá phần diện tích còn lại

Nguyễn Thị Tình

2 thoughts on “Coffee Sài Thành – càng đẹp càng không tiếp cận

  Bản đồ tiếp cận said:
  Tháng Mười Hai 31, 2011 lúc 11:40 sáng

  Đây chỉ là cầu thang của lối vào. Cầu thang này phải kể đến những quán như S-coffee với cầu thang cao ngút ngàn, Lá Đỏ, Sorrento (ngay gần DRD nơi anh chị em NKT đi qua lại mỗi ngày mà vẫn ko có lối đi tiếp cận). Toàn bộ hệ thống Hi-end và Trung nguyên đều đón chào khách đến bằng những bậc thang, bậc tam cấp.

  Ngoài ra thì lối vào còn 1 dạng nữa đó là các bậc thềm cách điệu, những hồ nước có lối đi là chiếc cầu hoặc những bậc thềm ngắt quãng ví dụ như Sông Mê (cũng ngay gần DRD luôn), cà phê Đá (đối diện Diamond).

  Có những quán coffee rất nhỏ, như Cooku’s nest, Artwork, Gác Hoa với thiết kế bên trong sáng tạo không gian có gác lửng, là điểm lui tới của giới trẻ đặc biệt là các bạn thích chụp ảnh. Nhưng nơi đó không dành cho NKT.

  Còn một trở ngại nữa ở ngay lối vào là cánh cửa. Những cách cửa rất nặng và không phải lúc nào cũng có người hỗ trợ. Các loại cửa kiếng có tay cầm cao hơn tầm với và đòi hỏi một lực đẩy rất mạnh. Hầu như tất cả các thiên đường coffee ở Sài Thành đều có rào cản này.

  Một lối vào không tiếp cận được xem như địa điểm đó là không thể tiếp cận.

  bạn đọc said:
  Tháng Mười Hai 31, 2011 lúc 2:55 chiều

  Hầu như không chỉ ở quán coffe mà ngay cả các quán ăn, nhà hàng đều có những bật tam cấp khiến cho NKT không thể tiếp cập được, mặc dù TPHCM được coi là trung tâm phát triển nhất nhưng vấn đề tiếp cận dành cho NKT còn rất hạn chế, mọi người vẫn chưa có ý nghĩ là tất cả địa điểm là của chung, không chỉ người bình thường có thế đến được còn NKT thì không tiếp cận được, vì thế một Thành Phố phát triển cần xóa bỏ rào cản, tạo ra nhiều địa điểm tiếp cận hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s