New Zealand P.4 – Bài học Tiếp Cận của Khu vui chơi Thủy cung Kelly Tarlton

Posted on Updated on


Kỳ 1 – Bài học tiếp Cận của khách sạn CQ, Wellington – New Zealand

Kỳ 2 – WC Công Cộng Exeloo

Kỳ 3 – Sân bay Auckland

KỲ 4  – Khu vui chơi thủy cung Kelly Tarlton

Thế giới dưới nước Kelly Tarlton là một thủy cung công cộng ở Auckland, New Zealand được mở cửa vào năm 1985. Kelly Tarlton là đứa con tâm huyết của nhà khảo cổ học biển và thợ lặn Kelly Tarlton (1937-1985). Được xây dựng thành nhiều bể chứa, thủy cung này đã sử dụng một hình dạng mới, sử dụng những đường hầm uốn cong hơn là những khu vực quan sát với chỉ những ô cửa phẳng lì, như trong những thủy cung trước đây. Đây cũng là dự án đầu tiên sử dụng những dải băng chuyền để khách tham quan có thể di chuyển chậm rãi qua những khu vực quan sát.

Khu vui chơi Thủy cung Kelly Tarlton
Khu vui chơi Thủy cung Kelly Tarlton

Jame Thomas – Giám đốc điều hành :” Kelly Tarlton là thủy cung lớn nhất của New Zealand và là điểm viếng thăm Nam Cực lớn nhất, đã được mở cửa trong 26 năm và đón hơn 11 triệu khách viếng thăm trong khoảng thời gian này. Làm cho Kelly Tarlton tiếp cận đối với tất cả các khách hàng là điều rất quan trọng với chúng tôi. Sự định giá đã được thực hiện rất có giá trị đối với Kelly Tarlton. Bước đầu, chúng tôi đã trải qua những khó khăn  để hoàn thiện, và người định giá cũng đã đưa ra một số đề nghị khá dễ dàng về những điểm mà chúng tôi có thể làm tốt hơn trong tương lai. Lối vào của thủy cung này rất dễ dàng và dễ tiếp cận. Nó có cửa đôi, có nhà vệ sinh cho người khuyết tật ngay cạnh cửa vào, ở giữa và ở cuối. Chúng tôi có những con dốc trong suốt đường đi. Thật sự, khi bạn đi tới tận cùng của khu thủy cung này, thì sẽ không có dốc, nhưng ở đó lại có sẵn máy nâng.”

Khách nữ:  ”Đây là lần đầu tiên tôi tới đây với một xe đẩy trẻ em. Tôi thấy thủy cung này rất tốt, thật sự rất tốt. Lối vào dễ dàng, có thể sử dụng dốc và mọi thứ. Thật sự tuyệt vời, rất, rất tốt.”

Khách nam: “Chúng tôi đã tới Luân Đôn nhiều lần và thấy một số nơi kinh doanh có những bậc thang ở ngoài. Ở Auckland, chúng tôi không có những bậc thang này. Tất cả những cửa hàng mà chúng tôi từng đến đều rộng rãi và thoải mái. Rất tốt, dễ dàng và dễ sử dụng.”

Khách nữ: “Chúng tôi bước vào và xuống dốc. Ở đây có rất nhiều chỗ nghỉ chân và chúng tôi có thể dừng lại vào nhiều thời điểm khác nhau, nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục. Không có vấn đề gì khó khăn cả.”

Jame Thomas :”Auckland hy vọng sẽ trở thành thành phố tiếp cận nhất thế giới và New Zealand sẽ là quốc gia tiếp cận nhất trên thế giới. Theo quan điểm của một doanh nghiệp như Kelly Tarlton, đây là việc có ích bởi chung quy mà nói, điều chúng tôi quan tâm nhất là lượng khách tham quan. Điều này rất quan trọng cho một thành phố, một đất nước và đây là một mục tiêu tuyệt vời để phấn đấu.”

Nguyễn Thanh Thanh lược dịch

New Zealand thể hiện quan điểm rất rõ ràng về hướng phát triển du lịch và đời sống tiện nghi, tóm tắt trong tài liệu của Be Accessible.

“Khách hàng cần tiếp cận” là một thị trường chưa được khai thác lớn nhất thế giới. Họ chiếm 20% dân số chúng ta – tức là khoảng 1 tỷ người trên hành tinh này. Tuy nhiên, đối với nhóm người này, doanh nghiệp của bạn bị thử thách vì những rào cản tiếp cận họ. Bạn có biết là…

 • 750,000 nhân viên hiện tại sẽ có thể được hưởng những quyền lợi từ việc tiếp cận tốt hơn
 • 44%  người New Zealand trên 45 tuổi
 • 20% người New Zealand đã báo cáo tình trạng khuyết tật
 • Ở Úc, 25% dân số trên 45 tuổi – bao gồm 5.3 triệu người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (6-7x) đang chiếm 50% cư dân mạng.
 • Ở Mỹ, 70tr người trên 45 tuổi và đang sở hữu 77% tài sản của quốc gia

“Khách hàng cần tiếp cận” là những ai?

 • Một người suy giảm thị lực hoặc thính giác
 • Một người sử dụng xe lăn
 • Một người khuyết tật trí tuệ
 • Phụ huynh đẩy xe nôi
 • Một người cao tuổi

New Zealand đang xây dựng và học hỏi không ngừng để xoá bỏ những rào cản, giúp cho những công trình và doanh nghiệp dễ dàng được tiếp cận, tạo sự công bằng xã hội, tận dụng tối đa những lợi ích còn bị bỏ ngỏ. Be Accessible của New Zealand có rất nhiều bài học thú vị về công trình tiếp cận.

1 bình luận về “New Zealand P.4 – Bài học Tiếp Cận của Khu vui chơi Thủy cung Kelly Tarlton

  […] Kỳ 4 – Khu vui chơi thủy cung Kelly Tarlton […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s