Hành trình tiếp cận ở Thái Lan

Posted on Updated on


Ở Thái Lan, người khuyết tật, cả trên phương diện cá nhân và tập thể, đã có nhiều nỗ lực để vượt qua những rào cản của xã hội và về mặt thể chất.

Cuộc vận động có tổ chức đặc biệt quan trọng của người khuyết tật bắt đầu vào năm 1983 và đã hình thành nên Hội đồng của người khuyết tật. Rất tiếc là trang web này chỉ có tiếng Thái.

Mục đích chính là khuyến khích người khuyết tật tập hợp lại với nhau và vận động chính quyền để có được nguồn tài nguyên phục vụ người khuyết tật. Từ đây, đã có những cuộc động viên của tổ chức này liên quan đến việc  xem xét lại những điều luật phân biệt đối với người khuyết tật. Những luật cho phép người khuyết tật có chứng minh nhân dân, bằng lái xe, quyền để bầu cử và được phép tham gia làm nhân viên chính phủ. Những cuộc vận động này cũng góp phần tạo áp lực lên chính phủ đề xuất điều luật Tăng tầm ảnh hưởng cho những người khuyết tật (có hiệu lực từ năm 1991).

Vào những năm gần đây, chính phủ Thái và Nhật đã kết hợp để thành lập một tổ chức:  Trung tâm phát triển châu Á – Thái Bình Dương về khuyết tật (APCD) vào năm 2002. Tuy nhiên, tổ chức này có ít vai trò trong những cuộc vận động về vấn đề tiếp cận.

Vào thập kỉ trước, những cuộc vận động bởi những tổ chức của người khuyết tật, đã cố gắng tạo ảnh hưởng lên những người  ra quyết định để tạo nên những điều luật có liên quan tới tiếp cận giáo dục và việc làm cho người khuyết tật. Một hành động gây nhiều tranh cãi là  ở Băng Cốc khi một nhóm người khiếm thị đã tự cột họ vào đường ray tàu hỏa mà người trưởng nhóm của cuộc biểu tình này định nghĩa là “một cuộc chiến chống lại sự bất công”.

Người dân Thái Lan biểu tình
Người dân Thái Lan biểu tình

Mặc dù những cách làm này có thể được xem như đã thất bại, do những nhóm người khiếm thị này bị bắt và yêu cầu của họ bị phớt lờ, nhưng những hành động dữ dội này đã gây được chú ý của giới truyền thông.

Khi người khuyết tật thấy khó khăn trong việc đấu tranh chống lại những rào cản xã hội và về mặt thể chất, họ sẽ tìm kiếm những cách thức mới. Có thể thấy rõ những chiến dịch được khởi đầu và vận động bởi người khuyết tật có khuynh hướng trực tiếp chống lại các đơn vị chính phủ. Một thập kỉ sau khi thông qua Quy địnhvề những phương tiện tiếp cận trong các tòa nhà công sở cho người khuyết tật vào năm 1999, việc tiếp cận với những phương tiện công cộng luôn được bao hàm trong các cuộc vận động của những nhóm người khuyết tật. Thêm vào đó, những yếu tố ngoại tác ví dụ như cuộc vận động về quyền con người đã ảnh hưởng tới nhận thức rõ ràng những vấn đề về người khuyết tật đều bắt nguồn từ những vấn đề về quyền con người. Điều này đặc biệt đúng trong những cuộc vận động địa phương. Ví dụ, vào năm 2004, những tổ chức tự chủ của người khuyết tật và những liên minh đã nỗ lực vận động chính phủ để áp dụng những biện pháp đo lường sự tiếp cận trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng dự án sân bay mới.

Xem xét tất cả những cuộc đấu tranh từ trước đến nay ở Thái Lan, chúng ta có thể nhận thấy một điểm yếu quan trọng. Đó là các cuộc vận động đều chỉ tập trung vào một nhóm người khuyết tật, chẳng hạn như người khiếm thị hay người bị khuyết tật về di chuyển… Điều này dẫn đến việc các cuộc đấu tranh chỉ quan tâm đến một lợi ích nhất định mà chưa quan tâm đến những yêu cầu chung. Với người khuyết tật về di chuyển, họ chỉ tập trung vào việc đấu tranh đòi hỏi sự hỗ trợ về phương tiện di chuyển. Do đó, các cuộc đấu tranh  còn mang tính tản mác và không có hiệu quả lan rộng.

Tuy nhiên,  mạng lưới các mối quan hệ vẫn góp phần quan trọng trong việc đạt được những thành tựu cao hơn. Chúng gián tiếp kết nối các cá nhân và các nhóm xã hội bị cô lập. Do đó, điều quan trọng là cần phải tìm cách thống nhất các nhóm để thực hiện những cuộc vận động có quy mô lớn hơn.

Nguyễn Thanh Thanh

(Lược dịch từ luận án Accessibility and Disability in the Built Environment: negotiating the public realm in Thailand – Antika Sawadsri)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s