[CTTC từ A – Z] Kỳ 4: Hành lang tiếp cận

Posted on Updated on


Bản Đồ Tiếp Cận’s Blog – Bản thân người khuyết tật (NKT), việc ra ngoài được đã rất khó khăn và cần sự hỗ trợ, Thế nhưng, để biết được địa điểm tiếp cận mà họ có thể đến mà không gặp rào cản thì vẫn thiếu thông tin hoặc họ tìm rất khó khăn. Chính vì điều này đã góp phần giới hạn khả năng hòa nhập xã hội của NKT. Việc không tiếp cận không những gây tác động hạn chế việc đi lại, tham gia vào xã hội đối với NKT mà cả người cao tuổi, phụ nữ đẩy xe nôi và người đi lại khó khăn.

Hành lang tiếp cận là một trong những tiêu chuẩn rất cần thiết cho NKT và đặc biệt hơn là những NKT hạng 3 (tức là phải sử dụng xe lăn trong khi di chuyển), một hành lang như thế nào được coi là có thể tiếp cận được?

Nhìn hình và chú thích kèm theo có lẽ rất dễ để chúng ta có những hình dung ban đầu về một hành lang tiếp cận đúng nghĩa. Hành lang cho một xe lăn đi qua chiều rộng không được nhỏ hơn 1,200mm, còn đối với cửa xe lăn đi qua thì phải không được nhỏ hơn 1,800mm. Đối với hành lang cho một người và một xe lăn đi ngược chiều thì chiều rộng phải không được nhỏ hơn 1,500mm.

Những tiêu chuẩn này xem ra rất đơn giản và căn bản, cũng không đòi hỏi quá nhiều diện tích đối với những công trình ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là số lượng những hành lang có thể tiếp cận của các công trình hiện nay rất ít. Mong rằng trong thời gian tới những hành lang sẽ đủ lớn để NKT bớt đi những khó khăn thường nhật.

Chi tiết hơn mời bạn xem file đính kèm. Qui chuan XD 2009.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s