[CTTC từ A-Z] Kỳ 3: Lối thoát nạn và cửa đi tiếp cận

Posted on Updated on


Bản Đồ Tiếp Cận’s Blog – Bản thân người khuyết tật (NKT), việc ra ngoài được đã rất khó khăn và cần sự hỗ trợ, Thế nhưng, để biết được địa điểm tiếp cận mà họ có thể đến mà không gặp rào cản thì vẫn thiếu thông tin hoặc họ tìm rất khó khăn. Chính vì điều này đã góp phần giới hạn khả năng hòa nhập xã hội của NKT. Việc không tiếp cận không những gây tác động hạn chế việc đi lại, tham gia vào xã hội đối với NKT mà cả người cao tuổi, phụ nữ đẩy xe nôi và người đi lại khó khăn.

Những quy chuẩn về cửa đi dễ dàng cho NKT có thể tiếp cận được khá nhiều. Nhưng nhìn chung nếu suy  luận hợp lý là hiểu ngay thôi. Tất nhiên các cửa đi phải ở nơi thuận tiện, an toàn. Kèm theo đó sự chênh lệch độ cao với mặt sàn là không có hoặc nếu có thì phải có đường dốc (như đã đề cập ở Kỳ 1). Các hình thức mở cửa được minh họa như sau:

Thêm vào đó tay nắm cửa phải ở độ cao từ 800mm – 1,000mm. Đối với các loại cửa kính trong suốt cần có màu tương phản để phân biệt.

Nhìn chung về các thông số kỹ thuật của các loại cửa đi được lắp đặt theo tiêu chuẩn như sau:

Chi tiết hơn mời bạn xem file đính kèm. Qui chuan XD 2009.

Nếu bạn gặp một NKT đang cùng bước vào cửa cùng với bạn, đừng quên mở cửa và dọn thoáng những rào cản lối vào để đón chào NKT với nụ cười thân thiện bạn nhé.

1 bình luận về “[CTTC từ A-Z] Kỳ 3: Lối thoát nạn và cửa đi tiếp cận

    Xây dựng nhà thờ tiếp cận « Bản Đồ Tiếp Cận said:
    Tháng Mười Hai 30, 2011 lúc 1:15 sáng

    […] Cánh cửa: thường yêu cầu của cánh cửa là phải dễ mở, hoặc luôn mở sẵn. Đối với nhà thờ ở Việt Nam, hầu như cửa luôn mở sẵn trong giờ phục vụ nên NKT không gặp trở ngại gì với cánh cửa. Tuy nhiên, ở một số nơi do diện tích hạn hẹp, lối vào lại ở bên hông nên bề rộng của cửa bên hông nhà thờ thường nhỏ hơn kích thước chiều rộng của xe lăn. (xem thêm quy chuẩn về cánh cửa & lối thoát hiểm) […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s