Du lịch dành cho người khuyết tật

Posted on Updated on


Khách khuyết tật trong chuyến du lịch Việt Nam.

Hằng năm trên thế giới có hơn 1 tỷ người đi du lịch, trong số đó có khoảng 100 triệu khách du lịch khuyết tật, chiếm tỷ lệ 10%. Những vị khách này thường phải chịu chi phí cao hơn so với khách bình thường do những nhu cầu phục vụ phức tạp và khó khăn hơn.

Ở các nước phát triển, những người tàn tật được hưởng sự chăm sóc đặc biệt của xã hội, được nhận những khoản tiền trợ cấp từ quỹ phúc lợi, được hưởng nhiều tiện nghi phục vụ miễn phí… Mặc dù vậy họ vẫn có mặc cảm về sự khuyết tật của mình. Vì vậy họ luôn cố gắng tạo cho mình một cuộc sống độc lập không phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Du lịch ra thế giới bên ngoài chính là một trong những điều kỳ diệu đối với họ.

Du lịch cho người khuyết tật
Du lịch dành cho người khuyết tật

Nhiều quốc gia trên thế giới đã sớm nhận ra nguồn lợi có được từ việc hình thành tiện nghi phục vụ những du khách đặc biệt này. Thông thường, trước mỗi chuyến đi du khách tàn tật quan tâm đến những vấn đề sau: Ở đó có những tiện nghi gì phục vụ người khuyết tật? Có toilet, thang máy, đường dốc hay chỗ ngồi riêng dành cho họ không? Các cửa ra vào rộng bao nhiêu? Các lối lên xuống có bao nhiêu bậc thang? Có giảm giá cho người khuyết tật không?…

Du lịch cho người khuyết tật
Du lịch dành cho người khuyết tật

Hiện nay, tại các sân bay quốc tế ở nhiều nước có lắp đặt những hành lang lồng vào nhau để khách khuyết tật có thể tự đi xe lăn vào báy bay, được bố trí chỗ ngồi hợp lý, khi xuống máy bay có các xe phục vụ thuỷ lực trợ giúp. Tại các siêu thị, nếu phải đi lên bằng thang cuốn sẽ có thang máy phục vụ riêng, tại các nhà cao tầng có đường dốc dành riêng cho họ. Giám đốc Du lịch thành phố Pattaya của Thái Lan (đón 3,5 triệu khách du lịch năm 2000) đã nói: “Đối tượng tiếp theo của chúng tôi là những người khuyết tật. Pattaya sẽ là thành phố có những tiện nghị và công trình phục vụ tốt nhất cho những người khuyết tật. Riêng Nhật Bản có hơn 12 triệu người khuyết tật – một thị trường khổng lồ”.

Trong những năm qua, số lượng khách du lịch khuyết tật đến Việt Nam chưa nhiều có lẽ do khách chưa tìm thấy những thông tin về tiện nghi phục vụ họ. Nhưng chắc chắnđối tượng khách du lịch đặc biệt này sẽ đem lại một nguồn thu không nhỏ.

Theo_VnExpress.net

2 bình luận về “Du lịch dành cho người khuyết tật

  Mai Anh Trần said:
  Tháng Hai 24, 2012 lúc 11:31 sáng

  Người Khuyêt tật Việt Nam còn chưa được nhà nước và xã hội nhìn nhận một cách đúng đắn thì làm sao mà có thể phụ vụ du khách được chứ!? Du lịch dành cho người khuyết tật VN còn ở tương lai xa ….

   Bản đồ tiếp cận responded:
   Tháng Hai 24, 2012 lúc 12:02 chiều

   Đôi khi cần phải nghĩ khác đi, rằng NKT có nhu cầu đi du lịch với người thân, gia đình và bạn bè, chứ không chỉ đi cùng với một đoàn toàn là những NKT cùng dạng tật với mình. Đó là một nhu cầu rất thiết thực và chính đáng, họ có quyền để được du lịch như vậy.

   Cơ sở vật chất và thiết kế đô thị cần logic và tiện dụng hơn, để NKT có thể hoà nhập cùng GIA ĐÌNH và BẠN BÈ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s