Chicago – Thành phố không rào cản

Posted on Updated on


Chicago là một thành phố ở Đông Nam Hoa Kỳ, diện tích hơn 60,000ha, đây là thành phố nước sạch xếp hạng thứ 5 trên thế giới. Hơn 3,000ha của thành phố là công viên cây xanh thu hút trên dưới 86 triệu khách du lịch hằng năm. Một thành phố sở hữu rất nhiều cái LỚN NHẤT trên thế giới.

Chicago được Hoa Kỳ biết đến như một thành phố đam mê thể thao nhất nước. Còn du khách năm châu thì dành nhiều biệt danh khác nhau để kể về Chicago – thành phố đầy gió, thành phố của những toà nhà cao tầng,… Hầu như du khách luôn tìm được sự thoải mái khi đến với thành phố này.

Chicago trở nên thân thiệt và ấn tượng hơn bởi quyết tâm của thành phố .The Mayor’s Office for people with Disabilities (MOPD – Văn phòng thị trưởng cho người khuyết tật) hoạt động để đáp ứng nhu cầu đa dạng của hơn 600,000 cá nhân khuyết tật đang sống và làm việc tại Chicago. Mục tiêu của MOPD là làm Chicago trở thành một thành phố tiếp cận nhất Hoa Kỳ.

Với mục tiêu và quyết tâm đó, Chicago thật sự đã nỗ lực rất nhiều để đưa ra nhiều hoạt động hỗ trợ khác nhau như phương tiện giao thông, chống bạo lực, an toàn lao động, việc làm, công trình tiếp cận… Không chỉ những công dân NKT ở Chicago được bình đẳng, Chicago còn đặc biệt mở rộng cửa đối với NKT du lịch từ bốn phương.

Easy Access Chicago” là một Tour Guide như thế. Ngoài những bản đồ, thông tin liên hệ, Easy Access Chicago còn những mẹo du lịch mà ngay cả những khách du lịch thường xuyên cũng cần đến.

Ngay từ sân bay, NKT đã được tiếp cận mọi phương tiện. Ngoài hệ thống bảng biểu, những dốc và ram di chuyển, cả những người khiếm thị và khiếm thính cũng tìm được điểm tiếp cận để tự mình sử dụng tất cả các dịch vụ của sân bay.Chicago sở hữu rất nhiều công viên và viện bảo tàng. Mỗi công viên và viện bảo tàng đều có chỉ dẫn rất rõ ràng về vị trí cầu thang máy, lối vào và toilet. Hầu hết, nhà vệ sinh dành cho NKT ở Chicago không phân biệt giới tính nam nữ, nhưng mỗi người sử dụng có một buồng riêng.

Thành phố Chicago dường như không có rào cản.

Trên hè phố, hay trong quán ăn, trong rạp phim hay quán bar… nơi đâu NKT cũng có thể tiếp cận. NKT có thể đi theo gia đình, với các dịch vụ đặc biệt dành cho NKT đi cùng thân nhân. Những dịch vụ khách sạn, quán ăn này cho phép NKT sinh hoạt cùng với người thân của họ.

Nếu như bạn đã quen với hình ảnh NKT được chăm sóc ở Việt Nam, việc đẩy xe giúp NKT trở thành một “việc tốt” từ thiện, thì ở thành phố không rào cản như Chicago, NKT sinh hoạt bình đẳng với mọi người.

Không phải rằng họ không cần sự trợ giúp, mà là họ đã có thể tự lo những điều cơ bản cho cuộc sống và không còn là gánh nặng cần sự thương hại (lúc thương lúc không) của cả xã hội.

Du lịch Chicago dành cho NKT không chỉ có một tài liệu cầm tay, một chiếc bản đồ nhỏ, còn có cả một blog “Du Lịch Chicago dành cho NKT

Một thành phố không rào cản thật bình yên. Một thành phố đam mê thể thao dành cho những nghị lực sống. Một thành phố đẹp trong lòng khách du lịch với tình người tinh tế và nếp sống văn minh.

.:: Bản Đồ Tiếp Cận’s Blog ::.

Nguồn tham khảo

http://www.cityofchicago.org/city/en.html

2 bình luận về “Chicago – Thành phố không rào cản

  Tu Manh Ky said:
  Tháng Mười Một 25, 2011 lúc 11:36 sáng

  Thành phố Chicago thật sự là thiên đường cho mọi người trong xã hội, mình đang nghĩ nếu sau này bố mẹ mình lớn tuổi ở đây cũng rất sướng nhỉ! 🙂

  Tuyet T said:
  Tháng Mười Một 27, 2011 lúc 2:50 chiều

  WOOAAA. Chicago ly tuong day chu…. Moi nguoi deu co access

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s