Tọa đàm chia sẻ thông tin về điều kiện tiếp cận 6 tuyến tàu điện ngầm TPHCM cho người khuyết tật

Posted on Updated on


(TCLĐXH)Ngày 16.6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức USAID và VNAH tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ thông tin về điều kiện tiếp cận 6 tuyến tàu điện ngầm ở TP Hồ Chí Minh cho người khuyết tật”.
Cuộc tọa đàm nói trên nhằm chia sẽ thông tin về điều kiện tiếp cận và sử dụng 6 tuyến tàu điện ngầm tại TPHCM cho người khuyết tật cũng như các tổ chức đại diện cho người khuyết tật, các nhà quản lý chính sách để có cách nhìn cụ thể hơn khi xây dựng các văn bản, chính sách ưu tiên cho người khuyết tật khi tham gia giao thông và hưởng lợi từ các dịch vụ này.Tại buổi tọa đàm, ông Chu Ngọc Hùng – Vụ trưởng Vụ môi trường ( Bộ Giao thông vận tải) giới thiệu  tóm tắt các quy định về tiếp cận các công trình giao thông công cộng và một số quy định định về tham gia giao thông của người khuyết tật.  TLuật Người khuyết tật đã có hiệu lực từ 1.1.2011, quy định các công trình cộng cộng phải đảm bảo điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật như: nhà ga, bến xe,  … Người khuyết tật được ưu tiên, giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Các phương tiện giao thông công cộng phải có chỗ ưu tiên cho người khuyết tật, có công cụ hỗ trợ lên xuống thuận tiện hoặc sự trợ giúp phù hợp với đặc điểm người khuyết tật.Ông Hùng cho biết, Dự án hệ thống đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh cũng được thiết kế thuận tiện cho người khuyết tật sử dụng. Tại mỗi ga, ngoài thang cuốn dành cho hành khách, sẽ bố trí tối thiểu một thang máy tạo lối thông suốt  từ mặt đất đến mặt xe khách (nơi tàu điện ngầm đón và trả khách) dành cho người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ có thai, hành khách có con nhỏ.

Ngoài ra, tại mỗi nhà ga còn bố trí máy bán vé tự động, điện thoại để hành khách ngồi trên xe lăn có thể sử dụng được, cửa soát vé rộng để hỗ trợ hành khách ngồi xe lăn có thể qua, nhà vệ sinh phù hợp cho người khuyết tật ( cửa trượt, tay vịn và không gian rộng để xe lăn có thể đi vào),  hệ thống thông tin chỉ dẫn cửa ra, vào metro cho người khiếm thị. Đối với khu vực xung quanh nhà ga, khu vực lối đi dành cho người đi bộ sẽ thiết kế phù hợp cho người sử dụng xe lăn và người khiếm thị, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết cho người khuyết tật để hướng dẫn sử dụng giao thông công cộng và hệ thống metro.

Bà Võ Thị Hoàng Yến – đại diện người khuyết tật cho rằng: Cần cung cấp thông tin và tập huấn cho các nhân viên bán vé tại các bến xe, bến cảng hàng không, tàu điện biết về các chính sách ưu tiên cho người khuyết tật khi tham gia giao thông. Ngoài ra, cũng cần có sự chia sẻ của người hướng dẫn bán vé cho người khuyết tật khi tham gia giao thông. Theo bà Yến cho rằng hiện có  nhiều cán bộ, nhân viên hướng dẫn và bán vé tàu xe tại các nhà ga vẫn  chưa nắm được cụ thể các chính sách ưu tiên cho người khuyết tật. Ccác nước trên thế giới đã có nhiều chính sách về đào tạo lái xe cho người khuyết tật, bãi đậu xe cho người khuyết tật khi tham gia giao thông, trong khi đó Việt Nam vấn đề này chưa được quan tâm.

Còn theo Ban quản lý đường sắt TPHCM cho biết:  TP đã có kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt đô thị  trên địa bàn, bao gồm 6 tuyến tàu điện ngầm, 3 tuyến xe điện mặt đất ( hoặc monorail) với tổng chiều dài 160 km. Hệ thống  tại mỗi ga sẽ bố trí tối thiểu một thang máy tạo lối đi thông suốt từ mặt đất đến xe khách (nơi tàu điện ngầm đón và trả) cho người khuyết tật. Ngoài ra, tại mỗi ga còn có các máy bán vé tự động, nhà vệ sinh công cộng dành riêng cho người khuyết tật đi lại thuận tiện nhất; hệ thống thông tin chỉ dẫn cũng được trang bị tốt nhất  dành cho người khiếm thị ra vào thuận lợi và đảm bảo an toàn.  Dự kiến, đến năm 2017 có thể đưa vào sử dụng hệ thống đường sắt này.

 

vnjobs.com.vn
Theo (theo tạp chí lao động xã hội)

6 bình luận về “Tọa đàm chia sẻ thông tin về điều kiện tiếp cận 6 tuyến tàu điện ngầm TPHCM cho người khuyết tật

  ThiTran said:
  Tháng Mười Một 14, 2011 lúc 11:38 chiều

  Mong công trình này mau sớm được thực hiên!!!^^

   Thúy Vy Phạm said:
   Tháng Mười Một 14, 2011 lúc 11:42 chiều

   Tất cả vì một thành phố văn minh hơn, công bằng hơn cho tất cả mọi người, tiện nghi hơn cho tất cả mọi người. Rồi sau này, chính chúng ta và những người thân của chúng ta sẽ có lúc cần đến những tiện nghi này thôi mà.

  duyleminh1412 said:
  Tháng Mười Một 17, 2011 lúc 1:00 chiều

  Rất vui vì công trình này các cơ quan đã nghĩ đến điều kiện tiếp cận cho NKT, rồi một ngày không xa chính chúng ta sẽ tự tin vì sự tiếp cận của xã hội!

   Chuồn Chuồn said:
   Tháng Mười Một 17, 2011 lúc 2:32 chiều

   Thành phố rồi cũng sẽ có lúc không rào cản với tất cả sự nỗ lực của cộng đồng. Nhưng rào cản lớn nhất còn là tâm lý và sức ì của bản thân. Loại rào cản này mới thật sự là xóa nhòa đấy bạn Duy à.

  Anthony Nghiã Lủu said:
  Tháng Một 2, 2012 lúc 2:28 chiều

  Đúng. Nhủ Chi Yến có nói & Các bạn cũng nên nói và đủa ra hết mọi sụ tiếp cận & dc đảm bão 0 chĩ ỏ nhũng lòi húa mà phải thông qua bộ luật cũa NKT nhủ Bộ Luật và Hiến Pháp Ỏ US dành Riêng cho NKT ADA. Ngoài nhũng vận đề quan tâm, và dành hết mọi sụ ủ tiên đến NKT, o VN các nhân viên chuc năng, Chính Phủ VN bão vệ cũng nhủ nguoi VN 0 dc bõ xót bất cú một NKT nào trong bộ Luật cũa ADA và Luật cũa Quốc Tế nhủ 1)Tiếp Cận trên mọi phuong diện trong xã hội, 2)đảm bão phải dc phù họp voi NKT, 3)Công Bằng cua NKT phải dc giải quyết theo Tòa Tối Cao Pháp Viện nếu nhủ NKT bị xem là kỳ thị.
  Chúc các Bạn Tuong Lai Sẽ ngồi trong tàu điện ngầm o dụ án trên và nhiều hỏn thế nủa còn có xe lủa điện ngầm chạy duoi lòng đất nủa.

  Anthony Nghiã Lủu said:
  Tháng Một 2, 2012 lúc 3:35 chiều

  Đây lá loại xe lủa điện ngầm chạy đoạn đuong xa cũng nhủ là tủ Nam ra Bắc hay xa hỏn thế nủa. Có lẽ là dụ án trên Tàu Điện Ngầm chĩ chạy trong TPHCM 0 có dc dịch vụ nhủ phòng ngũ hay nhà vệ sinh riêng mà vệ sinh công cộng chung. Các bạn có thể xem thủ để biết tàu điện ngầm và xe lủa điện ngầm nhủ thế nào.
  http://www.amtrak.com/media/train_tour/viewliner/viewliner.html
  Các bạn click vào thì sẽ thấy.Phòng lỏn nhất là có phòng tắm và phòng cho NKT có xe lăn.và 2 phòng lỏn kia la phòng dàng riêng cũa Thuọng hạng, còn nhũng phòng kia là bình dân.
  Tuong Lai còn nhiều hỏn thế nủa, Các bạn phải tranh đấu và phải tạo hết mọi điều kiện đễ các bạn biết dc là Tiếp Cận, Phù Họp & Công Bằng đó phải thuộc về cũa các bạn.
  Chúc Các Bạn Một Ngày Mói Thật Là Tốt Đẹp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s